6 Bước rửa tay đúng cách của Bộ Y tế

6 Bước rửa tay sạch nhất được Bộ Y tế khuyến cáo nên thực hiện để đề phòng các bệnh do tiếp xúc. Mỗi người chúng ta nên tự bảo vệ chính bản thân mình và người khác bằng việc rửa tay đúng cách.
Sự cần thiết và quan trọng khi rửa tay bằng xà phòng .
Theo tổ chức y tế trên thế giới, rửa tay là liều vaccin ngăn ngừa mạnh nhất chống lại bệnh tật. Việc rửa tay vừa đơn giản vừa dễ thực hiện mà không tốn nhiều thời gian và có thể phòng tránh được rất nhiều bệnh nguy hiểm, có thể nguy hiểm tới tính mạng con người. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới chỉ rửa tay bằng nước thông thường sẽ không đủ để phòng tránh và ngăn ngừa các bệnh trong cộng đồng không xâm nhập vào cơ thể con người .
rua-tay-dung-cach
Việc rửa tay bằng xà phòng sẽ làm giảm đến 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây tiêu chảy , đây là căn bệnh cướp đi tính mạng hàng trăm ngàn người mỗi năm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đặc biệt là trẻ em. Những vi khuẩn gây ra bệnh hô hấp cũng sẽ được giảm đến 19 – 45% chỉ với việc nhỏ đó chính là rửa tay với xà phòng.

Tuy nhiên theo thống kê thực tế thì có một sự thật đáng buồn là có gần 90% dân số của nước ta không có thói quen rửa tay bằng xà phòng. Họ cảm nhận được lúc nào thì đôi bàn tay bị dơ, bị nhiễm vi khuẩn nhưng chỉ rửa với nước thường. Đặc biệt nguy hiểm hơn hết là những trường hợp người mẹ cho con ăn mà ko rửa tay, có rất rất là nhiều người không có thói quen rửa tay sau khi chơi với vật nuôi, dọn dẹp nhà cửa, đổ rác,…

Việc rửa tay này là rất quan trọng và cần thiết, tuy nhiên cách rửa thế nào cho đúng và hoàn toàn có thể ngăn chặn khả năng tối đa bị nhiễm khuẩn ? Bộ Y Tế đã đưa ra 6 bước rửa tay thường quy để hướng dẫn cách rửa tay đúng nhất để phòng bệnh và tránh bệnh.
Các bước rửa tay thường quy nhất :
Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo và cũng như quy trình rửa tay thường quy chuẩn bậc nhất để đảm bảo ngăn ngừa tối đa vi khuẩn trên tay.

Bước 1: làm ướt 2 bàn tay bằng nước, lấy xà phòng chà 2 lòng bàn tay vào nhau

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại cả 2 bàn tay

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay cụm vào nhau, chà mạnh các kẽ trong ngón tay .

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của lòng bàn tay này vào lòng bàn tay kia từng ngón một cho cả 2 bàn tay

Bước 5: Dùng bàn tay này chụm lại xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại


Bước 6:  Xoay các đầu ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại sau đó rửa sạch tay với vòi nước chảy tới cổ tay và làm khô tay.

**Lưu ý: Mỗi bước chà 5 lần, thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút
Nên rửa tay vào lúc nào trong ngày ?
Rửa tay là một thói quen cần thiết và không quy định giờ giấc, chủ yếu ở ý thức từng người. Phải rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh vì nhà vệ sinh là những nơi có thể chứa lượng vi khuẩn lớn nhất trong gia đình bạn. Thường xuyên rửa tay trước khi chăm sóc trẻ sơ sinh và cho con bú hoặc cho con ăn.

Rửa tay trước và sau khi ăn, trước và sau khi rửa rau củ quả, lau mặt, trước và sau khi nấu ăn. Rửa tay sau khi làm các việc với những dụng cụ sinh hoạt không sạch như đổ bô, đổ rác, lau chùi nhà cửa,… Đối với người lớn cần rửa với xà phòng tay ít nhất 6 lần/ngày đặc biệt là sau khi làm việc với máy vi tính , trẻ em thì phải nhiều hơn nhất là những thời điểm giao mùa và tốt nhất là dùng nước rửa tay cho bé chuyên dụng.

Hãy rửa tay sạch hơn bằng nước rửa tay hữu cơ để đảm bảo an toàn với các chất hóa học. Vì nếu bạn rửa tay bằng các loại xà phòng chứa hóa chất nếu không rửa kỹ nhất là trẻ em có thể khiến cho xà phòng còn đọng lại trên tay.
Vì vậy việc rửa tay là vô cùng cần thiết, hãy tự tạo cho mình thói quen rửa tay thường xuyên nhất là trẻ nhỏ và tuân thủ 6 bước rửa tay cơ bản thường quy để phòng tránh vi khuẩn gây bệnh, giúp bạn an tâm hơn, có cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Sản phẩm diệt sạch vi khuẩn gây bệnh
Rửa tay thường quy là việc làm cần thiết để phòng tránh dịch bệnh lây lan. Nhất là ở khu vực đông người thường xuyên tiếp xúc với nhiều đồ vật khác nhau như trường học, nhà trẻ , khu vui chơi…

Đôi lúc không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện để rửa tay. Trong quá trình sinh hoạt chúng ta cần khử trùng ngay lập tức để tránh vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Do đó sản phẩm được tin dùng nhiều hãy đến nhà thuốc tây gần bạn để được tư vấn về nước rửa tay tốt nhất cho gia đình bạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *